ทำไมพิคเคิลบอลจึงเป็นกีฬาที่ดีต่อการลดน้ำหนัก

ทำไมพิคเคิลบอลจึงเป็นกีฬาที่ดีต่อการลดน้ำหนัก

กีฬาพิกเคิลบอลได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลหลายประการ และหนึ่งในเหตุผลที่จะนำเสนอวันนี้คือน้ำหนักที่ลดลงและรูปร่างที่ดีขึ้นของผู้เล่นพิคเคิลบอล พิคเคิลบอลเป็นกีฬาที่สามารถตอบโจทย์สำหรับผู้ที่กำลังต้องการลดน้ำหนักและมีรูปร่างที่ดีขึ้น

มีการสังเกตผู้เล่นพิคเคิลบอลคนหนึ่งที่มีน้ำหนักเกินอยู่พอสมควร และมีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหว และเขาก็ชื่นชอบการเล่นพิคเคิลบอลมาก และตัดสินใจเล่นอย่างต่อเนื่อง

ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา มีคนสังเกตเห็นว่าน้ำหนักของเขาค่อยๆ ลดลง ท่าทางการเคลื่อนไหวคล่องแคล่วขึ้น และมีความอดทนเพิ่มขึ้นมาก ไม่ใช่แค่การลดน้ำหนักที่น่าทึ่งเท่านั้น แต่สรีระทั้งหมดของเขาก็เปลี่ยนไปด้วย เพราะการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วในกีฬาพิกเคิลบอลช่วยกระชับกล้ามเนื้อแขน ไหล่ และกล้ามเนื้อแกนกลาง ส่งผลให้การเล่นของเขาดีขึ้นและทำให้เขามีความมั่นใจมากขึ้นด้วย

พิกเคิลบอลส่งผลดีต่อสุขภาพได้อย่างไร

หลายคนอาจจะกำลังมีคำถามด้านสุขภาพเกี่ยวกับ Pickleball อยู่คือ การเล่น Pickleball จะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร? ไปดูคำตอบกันเลย

ช่วยเผาผลาญแคลอรี่

พิคเคิลบอลเป็นกีฬาที่ต้องใช้กำลังมาก ช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรี่ได้จำนวนมาก คุณสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ระหว่าง 300-600 แคลอรี่ต่อการเล่นพิคเคิลบอล 1 ชั่วโมง จำนวนแคลอรี่ที่คุณจะเผาผลาญไประหว่างการเล่นพิคเคิลบอล ขึ้นอยู่กับเพศ น้ำหนัก อายุ ระยะเวลาการเล่น และความหนักหน่วงของการเคลื่อนไหว

เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

พิคเคิลบอลจะต้องอาศัยการวิ่ง การเหวี่ยงตี และการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ซึ่งช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและทำให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้ดี การออกกำลังกายประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญแคลอรี่และสมรรถภาพโดยรวม

ช่วยกระชับกล้ามเนื้อ

การเคลื่อนไหวร่างกายไปมาขณะตีลูกพิคเคิลบอลช่วยกระชับกล้ามเนื้อแขน ไหล่ และแกนกลางลำตัว ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ ส่งผลต่อการลดน้ำหนักในระยะยาว

แรงกระแทกต่ำ

ถึงแม้จะเป็นกีฬาที่ต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา แต่พิคเคิลบอลจัดเป็นกีฬาที่มีแรงกระแทกต่ำเมื่อเทียบกับการวิ่งหรือบาสเก็ตบอล ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องข้อ หรือผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายแบบใช้แรงน้อย

การฝึกแบบหนักสลับเบา HIIT

ลักษณะเด่นของกีฬาพิคเคิลบอลคือ การเคลื่อนไหวอย่างหนักเป็นช่วงสั้น ๆ สลับกับการพักระยะเวลาสั้น ๆ ซึ่งรูปแบบการออกกำลังกายแบบนี้มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันและเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี

หากคุณมีเป้าหมายในการลดน้ำหนัก ลดความดันโลหิต และฟื้นฟูสุขภาพ พิคเคิลบอลเป็นการออกกำลังกายที่ดีเยี่ยม การลดน้ำหนักจะเกิดขึ้นเมื่อมีแคลอรี่ถูกเผาผลาญและมีการวิจัยว่า HIIT (การฝึกแบบช่วงความเข้มสูงสลับกับช่วงพัก) ส่งผลต่อระบบเผาผลาญของคุณในระยะยาว คุณจะไม่เพียงแค่เพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่ระหว่างการแข่งขันเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ร่างกายของคุณยังคงเผาผลาญไขมันต่อไปอีกหลายชั่วโมงหลังการแข่งขัน

พิคเคิลบอลเป็นกีฬาที่ส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว

loose weight pickleball

Pickleball เป็นกีฬาออกกำลังกายที่ยอดเยี่ยมที่ช่วยรักษาสุขภาพร่างกายและความฟิตในระยะยาว เนื่องจากเป็นกีฬาที่มีแรงกระแทกต่ำ จึงเป็นทางเลือกที่ยั่งยืนสำหรับคนทุกวัยและทุกสภาพร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บจากการใช้งานมากเกินไป ซึ่งมักเกิดขึ้นกับกิจกรรมที่มีแรงกระแทกสูง แต่การออกกำลังกายรูปแบบอื่นๆ เช่น การฝึกความแข็งแรงและการยืดหยุ่น ก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการออกกำลังกายเช่นกัน เพราะช่วยป้องกันความไม่สมดุลของกล้ามเนื้อได้ จึงควรฝึกควบคู่กับการเล่นพิคเคิลบอล เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งในแก่ร่างกายเมื่ออยู่ในสนามการแข่งขัน

จะเห็นได้ว่าพิคเคิลบอลเป็นมากกว่าเกมเพื่อความสนุกสนาน เพราะช่วยส่งเสริมสุขภาพของเราทุกคนให้ดีขึ้น ช่วยลดไขมันสะสมในร่างกาย ช่วยปรับสมดุลของระบบเลือด ปรับรูปร่างให้สมส่วนและปรับการเคลื่อนไหวให้มีความคล่องแคล่วขึ้น รวมถึงยังช่วยให้ได้เพื่อนใหม่และช่วยรักษาอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย

Back to blog