pickleball release depression

ประโยชน์ของพิคเคิลบอลต่อสุขภาพจิตและโรคซึมเศร้า

พิกเคิลบอลนอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพจิตและบรรเทาอาการโรคซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี เนื่องจากพิคเคิลบอลเป็นกีฬาที่สนุก เรียนรู้ง่าย และได้พบปะเพื่อนมากมาย แล้วการเล่นพิคเคิลบอลจะช่วยลดภาวะผู้มีอาการซึมเศร้าได้อย่างไร? ไปดูกัน!

อาการที่พบบ่อยของโรคซึมเศร้า ได้แก่

ผู้มีอาการซึมเศร้ามักมีอาการเศร้า เพราะรู้สึกไร้ค่าและรู้สึกผิดอยู่เสมอ คิดเรื่องการฆ่าตัวตาย มีการเคลื่อนไหวและการพูดที่ช้าลง สูญเสียพลังงานและเหนื่อยง่าย เนื่องจากนอนไม่หลับหรือนอนมากเกินไป น้ำหนักตัวลดเพราะไม่ค่อยอยากอาหาร การแก้ไขอาการเหล่านี้ด้วยวิธีออกกำลังกายถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะสามารถช่วยปรับเคมีในสมองและป้องกันโรคแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นหลังจากโรคซึมเศร้าได้

การเล่นพิคเคิลบอลช่วยรักษาโรคซึมเศร้าได้อย่างไร?

ลดความเครียดและความวิตกกังวล

ประโยชน์หลักด้านสุขภาพจิตของพิคเคิลบอลประการหนึ่งคือ ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล เนื่องจากการเล่นพิคเคิลบอลจะต้องใช้สมาธิและต้องจดจ่อกับการเล่น ซึ่งจะช่วยให้ผู้เล่นลดความกังวลใจและเรื่องที่รบกวนใจลงได้  ขณะเดียวกันยังช่วยปลดปล่อยความตึงเครียดที่สะสมอยู่ลงได้ นอกจากนี้ การเล่นกีฬานี้กับผู้อื่นยังช่วยให้รู้สึกถึงพลังบวกในชุมชนและการสนับสนุนที่ส่งผลต่อการลดระดับความเครียดได้อีกทางหนึ่ง

เสริมสร้างอารมณ์

พิกเคิลบอลมีประโยชน์ต่อการเสริมสร้างอารมณ์และสุขภาพจิตโดยรวม การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการปล่อยสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ “ฮอร์โมนแห่งความสุข” สารเอ็นโดรฟินเหล่านี้จะช่วยลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าลงได้ ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาและความรู้สึกมีความสุขขึ้นด้วย เนื่องจากผู้เล่นพิคเคิลบอลจะสามารถนอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพได้ ทำให้ร่างกายสดชื่นและมีกำลังมากขึ้น

เสริมสร้างการทำงานของสมอง

นอกเหนือจากประโยชน์ด้านร่างกายและอารมณ์แล้ว พิคเคิลบอลยังเป็นเสมือนการออกกำลังกายสมองที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของ cognitive function การออกกำลังกายจะเพิ่มการหลั่งของสารสื่อประสาทหลักสามชนิด ได้แก่ เซโรโทนิน โดปามีน และนอร์เอพิเนฟริน ซึ่งเกี่ยวข้องกับอารมณ์เชิงบวกและความรู้สึกรักตัวเอง การเล่นพิคเคิลบอลต้องอาศัยการคิดเร็ว วางแผนการเล่น และการประสานงานระหว่างมือกับสายตา ทักษะเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของ cognitive function เท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมด้วย โดยเฉพาะในผู้สูงอายุด้วย ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การเล่นพิกเคิลบอล สามารถช่วยฟื้นความจำ สมาธิ และความเร็วในการประมวลผลที่ดีขึ้น

สร้างเป้าหมาย

พิกเคิลบอลสามารถช่วยสร้างเป้าหมายได้ การเล่นกีฬานี้สามารถสร้างความมุ่งมั่นให้แก่ผู้เล่นได้ ผู้เล่นจะเริ่มสร้างเป้าหมายในการพัฒนาตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาทักษะการเล่นให้ดีขึ้นหรือการเอาชนะการแข่งขัน เป้าหมายเหล่านี้จะช่วยให้รู้สึกมีคุณค่า มีแรงจูงใจ และรู้สึกประสบความสำเร็จ ซึ่งส่งผลให้มีสุขภาพจิตใจที่ดีขึ้น

เพิ่มความมั่นใจ

พิคเคิลบอลยังช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ด้วย เพราะเมื่อผู้เล่นได้พัฒนาทักษะและเห็นความก้าวหน้าของตัวเอง ย่อมเกิดความภาคภูมิใจในตัวเองขึ้น และการเล่นกับผู้อื่นยังเปิดโอกาสให้ได้รับคำชมในเชิงบวกและเสริมกำลังใจ สิ่งนี้ช่วยพัฒนาความเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเองมากขึ้นได้

ส่งเสริมสมาธิ

การเล่นพิคเคิลบอลช่วยส่งเสริมให้มีสมาธิที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นการฝึกการอยู่กับปัจจุบันและรับรู้ความคิดและความรู้สึกของตัวเองอย่างเต็มที่ การเล่นพิคเคิลบอลนี้ต้องใช้สมาธิและการโฟกัสสูง ซึ่งจะช่วยให้ผู้เล่นได้อยู่ในช่วงเวลาปัจจุบันและตัดสิ่งรบกวนในใจได้ สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอาการวิตกกังวลหรือคิดมาก เนื่องจากการมีสมาธิ จะทำให้เกิดสติที่ช่วยให้เกิดการรับรู้และหยุดคิดมากลงได้

Pickleball เป็นหนึ่งในกีฬาที่ช่วยเสริมสร้างสังคมให้ดีขึ้น ไม่ว่าคุณจะเล่นกับคู่หูที่เพิ่งเจอกัน หรือพบกับคู่ต่อสู้ระหว่างทัวร์นาเมนต์ต่างๆ โดยพิคเคิลบอลถือเป็นกีฬาที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการสร้างมิตรภาพ การยอมรับซึ่งกันและกันและการพร้อมที่จะแบ่งปันความรักแก่ผู้อื่น การมีส่วนร่วมทางสังคมผ่านการเล่นกีฬาพิคเคิลบอลจะช่วยลดความเครียด ความซึมเศร้า และความวิตกกังวล และเพิ่มความสุขในการใช้ชีวิตได้มากขึ้น

Back to blog