Sportman Ranking

ระบบจัดอันดับทักษะของกีฬาพิกเคิลบอลระดับโลก DUPR, UTP, APP & PPA และ GPR

กีฬาพิกเคิลบอลเป็นกีฬาที่เริ่มต้นจากการเล่นเป็นกิจกรรมสนุกๆ ในสวนหลังบ้าน หลังจากนั้นก็ได้ถูกนำไปพัฒนาจนกลายเป็นกีฬาระดับโลกสำหรับมืออาชีพที่มีการแข่งขันสูงอย่างรวดเร็ว

ในปัจจุบันมีทัวร์นาเมนต์ระดับอาชีพมากมาย เช่น APP และ PPA และมีนักกีฬามืออาชีพเกิดขึ้นมากมายเช่นกัน อย่างเช่น Ben Johns และ Anna Leigh Waters

เนื่องจากพิกเคิลบอลยังเป็นกีฬาที่ค่อนข้างใหม่ และปัจจุบันมีระบบการจัดอันดับอย่างเป็นทางการหลากหลายระบบที่ถูกนำมาใช้สำหรับการจัดอันดับนักกีฬาพิคเคิลบอลตามทักษะความสามารถ

ระบบการจัดอันดับพิคเคิลบอลระดับโลก

มี 5 ระบบการจัดอันดับสำหรับนักกีฬาพิคเคิลบอลอาชีพ ดังนี้

1.       The Association of Pickleball Players (APP)

2.       The Professional Pickleball Association (PPA) Rankings

3.       Dynamic Universal Pickleball Rating (DUPR) Rankings

4.       USA Tournament Pickleball Ratings (UTPR)

5.       Global Pickleball Rankings (GPR)

ระบบการจัดอันดับของพิคเคิลบอลจะแตกต่างจากระบบการจัดอันดับการแข่งขันในกีฬาอื่นๆ ดังนี้

  • มีระบบการสะสมคะแนน

ผู้เล่นจะได้รับคะแนนจากการเล่นในอันดับที่ดีขึ้นในทัวร์นาเมนต์ ยิ่งเข้าสู่รอบลึก ๆ ของการแข่งขันได้มากเท่าไร ยิ่งได้รับคะแนนสะสมมากเท่านั้น ระบบนี้ไม่สนใจว่าผู้เล่นชนะใคร หรือฝ่ายตรงข้ามมีอันดับเท่าไร

  • ระบบคะแนนตัวเลข

จะใช้สูตรคำนวณคะแนนของผู้เล่นโดยอิงจากสถิติการชนะ/แพ้ และคะแนนของฝ่ายตรงข้าม ระบบนี้จะให้การจัดอันดับที่ครอบคลุมมากกว่าการใช้แค่คะแนนสะสม

  • การจัดอันดับ

ใช้เกณฑ์ในการจัดอันดับผู้เล่นจากเก่งที่สุดไปยังอ่อนที่สุด โดยจะใช้ในการแบ่งกลุ่มผู้เล่นตามทักษะ (โดยทั่วไปใช้ระดับ 2.0 ถึง 5.5+)

ระบบการจัดอันดับพิคเคิลบอลทั่วโลกทั่วไป อย่างเช่น APP, PPA, World Pickleball Rankings และ GPR จะใช้ระบบคะแนนสะสม โดยที่ผู้เล่นจะได้รับคะแนนตามผลการแข่งขันในแต่ละทัวร์นาเมนต์

ยิ่งเข้าสู่รอบลึกของการแข่งขันได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งสะสมคะแนนได้มากขึ้น ระบบนี้ไม่ได้คำนวนจากผู้เล่นที่ชิงอันดับของฝ่ายตรงข้ามได้

กีฬาหลายประเภท (เช่น เทนนิสและกอล์ฟ) ใช้ระบบสะสมคะแนนเพื่อจัดอันดับผู้เล่น แต่ระบบเหล่านี้ให้รางวัลกับจำนวนการแข่งขันและทัวร์นาเมนต์ที่เข้าร่วม แต่ยังไม่สามารถบ่งบอกถึงทักษะที่แท้จริงของผู้เล่นได้เสมอไป

ตัวอย่างเช่น สมมติว่าผู้เล่นที่มีทักษะสูงระดับโลกเข้าร่วมการแข่งขันและชนะเพียง 4 ทัวร์นาเมนต์ตลอดทั้งปี ส่วนผู้เล่นระดับกลางเข้าร่วมการแข่งขัน 12 รายการตลอดทั้งปี แต่ไม่เคยชนะเลิศเลย แต่จบการแข่งขันในอันดับกลางๆ เท่านั้น แต่อาจเป็นไปได้ว่าในตอนท้ายปี ผู้เล่นระดับกลางอาจจะได้รับการจัดอันดับเหนือกว่าผู้เล่นที่ทักษะสูงกว่าได้

Pickleball Ranking

ส่วนอีกหนึ่งระบบของการจัดอันดับ เช่น DUPR และ UTPR ที่ใช้อัลกอริทึมเพื่อสร้างคะแนนตัวเลข 2-3 หลัก (เช่น 4.5, 5.42 เป็นต้น) ให้ผู้เล่นแต่ละคน โดย DUPR และ UTPR จะนำผลการแข่งขันในแต่ละทัวร์นาเมนต์ แพ้หรือชนะ รวมถึงอันดับของฝ่ายตรงข้าม มาเป็นปัจจัยในการคำนวณ

ซึ่งหมายความว่า ศักยภาพในการเอาชนะ (หรือแพ้) เป็นองค์ประกอบสำคัญในการจัดอันดับ หากผู้เล่นสามารถเอาชนะผู้เล่นที่มีอันดับทักษะที่สูงกว่าได้ อันดับของคุณก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นได้ และหากคุณแพ้ผู้เล่นที่มีอันดับต่ำกว่า อันดับของคุณจะลดลงเล็กน้อย

โดยรวมแล้ว เราคิดว่าวิธีการจัดอันดับโดยใช้อัลกอริทึมและตัวเลขนั้น เป็นการสะท้อนถึงทักษะของผู้เล่นแต่ละคนได้แม่นยำกว่า

ต่อไปเราจะมาทำความรู้จักระบบการจัดอันดับทักษะกีฬาของโลกแต่ละระบบกัน

The Association of Pickleball Players (APP) Rankings (APP)

APP เป็นหนึ่งในระบบการจัดอันดับที่ใช้สำหรับทัวร์นาเมนต์ระดับอาชีพหลักๆ ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งถูกนำมาใช้จัดการแข่งขันระดับโปรและสมัครเล่นในสถานที่ต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกาตลอดทั้งปี

น่าเสียดายที่ APP และ PPA จะมีสัญญากับนักกีฬาอาชีพ โดยผู้เล่นระดับแนวหน้าหลายคนจึงเล่นได้เพียง 1 ใน 2 ทัวร์นาเมนต์เท่านั้น ซึ่งหมายความว่าอันดับของ APP และ PPA จะใช้กับเฉพาะผู้เล่นที่เข้าร่วมการแข่งขันของตัวเองเท่านั้น

ตัวอย่างเช่น ไทสัน แม็กกัฟฟิน เป็นนักกีฬาอาชีพที่ทำสัญญากับ PPA ดังนั้นเขาจึงเล่นเฉพาะในทัวร์นาเมนต์ PPA (และจะแสดงในอันดับของ PPA เท่านั้น)

ระบบ APP นี้จะใช้สำหรับการจัดอันดับมืออาชีพ ผู้เล่นสามารถสะสมคะแนนในประเภทเดี่ยว, คู่ และคู่ผสม โดยอิงตามอันดับที่จบการแข่งขันในแต่ละประเภท

Pro Pickleball Association Rankings (PPA)

คล้ายกับ APP โดย PPA ใช้ระบบคะแนนที่มีสัญญากับนักกีฬาอาชีพชั้นนำ ดังนั้นการจัดอันดับของ PPA จะไม่รวมนักกีฬาพิกเคิลบอลอาชีพที่ทำสัญญาใน APP ทัวร์นาเมนต์ การจัดอันดับของ PPA จะรวมถึง:

  • คะแนนสะสมประจำฤดูกาล (Season Total): คะแนนที่นักกีฬาเก็บได้ตลอด 52 สัปดาห์ที่ผ่านมา
  • คะแนนสะสมประจำปี (Race Total): คะแนนที่นักกีฬาเก็บได้ในปีปฏิทินนี้

คะแนนสะสมแข่งขันประจำปีใช้สำหรับจัดอันดับผู้เล่น สำหรับ 8 อันดับแรกของนักกีฬาหรือทีมที่จะผ่านเข้าไปแข่งขันในรายการชิงแชมป์ปลายปี

Dynamic Universal Player Rating (DUPR)

DUPR เป็นวิธีการจัดอันดับคล้ายกับสนามกอล์ฟแฮนดิแคป เพื่อให้ค่าตัวเลขแก่ผู้เล่นพิคเคิลบอลแต่ละคนตามทักษะความสามารถ DUPR จะคำนวณคะแนนตัวเลข 3 หลัก (บนสเกล 2.0 ถึง 8.0) สำหรับผู้เล่นแต่ละคน โดยอิงจากการชนะ/แพ้และคะแนน DUPR ของฝ่ายตรงข้าม

ระบบ DUPR ถือเป็นระบบการจัดอันดับและจัดระดับทักษะพิคเคิลบอลที่แม่นยำที่สุดในปัจจุบัน นอกจากนี้ DUPR ยังได้รับการอัปเดทอยู่เป็นประจำ และองค์กรและการแข่งขันต่างๆ กำลังใช้เป็นมาตรฐานสำหรับการจับสลากและการจัดอันดับการแข่งขัน

USA Pickleball (USAPA) Rankings (UTPR)

USAPA คือ องค์กรกำกับดูแลกีฬาพิกเคิลบอลในสหรัฐอเมริกา และ UTPR ย่อมาจาก USA Tournament Pickleball Ratings ซึ่งเป็นระบบการจัดอันดับที่ USAPA ใช้

ผู้เล่นทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นที่เข้าร่วมการแข่งขันพิกเคิลบอลที่ได้รับการรับรองโดย USAPA จะได้รับคะแนน UTPR และคะแนน UTPR จะขึ้นอยู่กับผลแพ้/ชนะในการแข่งขัน รวมถึงคะแนน UTPR ของฝ่ายตรงข้าม ระบบจัดอันดับนี้จะใช้คะแนนตั้งแต่ 2.5 ถึง 6.5 โดย 2.5 คือระดับเริ่มต้นและ 6.5 คือระดับผู้เล่นระดับโลก

ผลการแข่งขันจะถูกบันทึกไว้ในระบบ UTPR เพื่อคำนวณอันดับ 4 หลัก จากนั้นจะปัดเศษลงเป็นระดับคะแนน 2 หลัก (เช่น 3.5, 4.0, ฯลฯ) แม้ว่าระบบคะแนน UTPR จะเป็นวิธีการจัดอันดับทักษะอย่างเป็นทางการโดย USAPA แต่ก็ยังไม่แม่นยำเท่ากับวิธีอื่น ๆ เช่น DUPR

Global Pickleball Rankings

Global Pickleball Rankings หรือ GPR ดูเหมือนจะใช้เฉพาะผลการแข่งขันระดับนานาชาติในการจัดอันดับ สำหรับนักกีฬาชั้นนำของโลกเท่านั้น ส่วนผู้เข้าแข่งขันในรายการ APP หรือ PPA ที่จัดขึ้นในสหรัฐอเมริกาจะไม่ถูกนับรวมเพื่อการจัดอันดับในระบบนี้

ระบบการจัดอันดับของกีฬานี้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ยังไม่มีระบบมาตรฐานที่กลุ่มผู้บริหารกีฬานี้ใช้ แต่เราเชื่อว่า DUPR เป็นระบบที่มีแนวทางที่ครอบคลุมที่สุดในขณะนี้ ด้วยวิธีการทางสถิติและประสิทธิภาพ แม้ว่า DUPR จะมีข้อบกพร่องบางประการ แต่ก็ยังคงเป็นระบบการจัดอันดับที่แม่นยำที่สุดและครอบคลุมที่สุดสำหรับกีฬาพิคเคิลบอล

Back to blog