ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการนับคะแนน Pickleball

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการนับคะแนน Pickleball

คะแนนการแข่งขันของคุณนำคู่แข่งอยู่หรือเปล่า? การรักษาคะแนนในการแข่งขันพิคเกิลบอลไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด ฟังการนับคะแนนให้ดี เพื่อให้แผนการเอาชนะคู่แข่งเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ แล้วคุณต้องได้คะแนนเท่าไหร่ถึงจะเป็นผู้ชนะ วันนี้เราจะมาเรียนรู้ถึงการนับคะแนนสำหรับกีฬาพิคเกิลบอลที่หลายคนต้องทำความเข้าใจให้ดี

การนับคะแนนพิคเกิลบอลที่ผู้เริ่มต้นต้องรู้

  • เกมพิคเกิลบอลโดยทั่วไปจะเล่นถึง 11 แต้ม
  • คะแนนสำหรับการแข่งขันแบบเดี่ยวจะมีตัวเลขอยู่ 2 หลัก ส่วนการแข่งขันประเภทคู่จะมีตัวเลขอยู่ 3 หลัก
  • ฝ่ายเสิร์ฟคือผู้ที่ได้คะแนน
  • คุณต้องรอการขานคะแนนให้จบการเริ่มทำการเสิร์ฟ
  • ทุกครั้งที่ทำคะแนนได้ จะต้องเปลี่ยนฝั่งในการเสิร์ฟลูก

สำหรับสนามการแข่งขันระดับมืออาชีพหรือทัวร์นาเมนต์อาจมีระบบการนับคะแนนที่แตกต่างออกไปบ้าง โดยอาจมีแต้มที่สูงถึง 15 หรือ 21 คะแนนได้

การนับคะแนนประเภทเดี่ยว

รูปแบบคะแนนสำหรับการแข่งขันประเภทเดี่ยวจะใช้ตัวเลข 2 หลัก โดยตัวเลขแรกเป็นคะแนนของผู้เสิร์ฟ ส่วนตัวเลขที่ 2 คือคะแนนของผู้รับ เป็น ทั้งสองหมายเลขสามารถเรียกไปได้จนถึง 11 แต้ม และเนื่องจากเกมพิคเกิลบอลต้องชนะด้วย 2 แต้มขึ้นไป จึงอาจสามารถเล่นเกมไปจนเกิน 11 คะแนนได้ เช่น คะแนนคือ 2-5 หมายความว่าผู้เสิร์ฟได้ 2 คะแนนและผู้รับได้ 5 คะแนน

การนับคะแนนประเภทคู่

รูปแบบการเรียกคะแนนของการแข่งขันประเภทคู่จะใช้ตัวเลขการนับคะแนน 3 หลัก ซึ่งจะมีความซับซ้อนขึ้นเล็กน้อย โดยตัวเลขแรกจะเป็นคะแนนของทีมเสิร์ฟ ตัวเลขที่ 2 จะเป็นคะแนนของผู้รับ และตัวเลขที่สามจะเป็นตัวเลขของผู้เสิร์ฟ

สำหรับหมายเลขแรกที่เป็นตัวเลขของทีมเสิร์ฟจะถูกเรียกอยู่ 2 ตัวเลขคือ 1 และ 2 คือ หากทีมคุณเป็นฝ่ายเสิร์ฟ ผู้ที่อยู่ด้านขวาจะเป็นผู้เสิร์ฟก่อนและจะเป็นหมายเลข 1 และหากมีการเสิร์ฟพลาดหรือเสียคะแนนก็จะทำการเปลี่ยนเสิร์ฟเป็นผู้เสิร์ฟหมายเลข 2 และหากเสียแต้มอีกก็จะให้ฝั่งตรงข้ามเป็นฝ่ายเสิร์ฟ

pickleball serving scoring

ในครั้งต่อไปที่ทีมของคุณได้เสิร์ฟ หากคะแนนเป็นเลขคู่ ก็จะต้องให้คนที่อยู่ฝั่งขวามือเป็นหมายเลข 1 เสิร์ฟลูกพิคเคิลบอลก่อน และหากคะแนนเป็นเลขคี่ผู้เสิร์ฟหมายเลข 1 จะเสิร์ฟจากด้านซ้าย โดยหมายเลขของผู้เสิร์ฟไม่จำเป็นต้องเหมือนเดิมตลอดทั้งเกม คุณจะต้องจำว่าการเสิร์ฟรอบนั้นคุณเป็นหมายเลข 1 หรือ 2

จำเป็นต้องเรียกคะแนนเสียงดังก่อนเสิร์ฟหรือไม่?

การเรียกคะแนนก่อนเสิร์ฟเป็นกฎที่กำหนดขึ้นอย่างเป็นทางการโดย USA Pickleball สำหรับการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์ หากไม่เรียกคะแนนหรือเสิร์ฟก่อนเรียกคะแนนจะถือว่าทำผิดกฎกติกา

หากคุณเป็นทีมเสิร์ฟ คุณจะได้รับการเรียกคะแนนก่อนและตามด้วยคะแนนของทีมรับ เช่น หากทีมคุณได้ 5 คะแนน คู่ต่อสู้ได้ 3 คะแนนและคุณเป็นมือเสิร์ฟหมายเลข 2 ก็จะเรียกคะแนนว่า 5-3-2 เป็นต้น

จดจำพื้นฐานการนับคะแนน Pickleball ไว้ให้ดี เพื่อให้การฝึกฝนพิคเคิลบอลของคุณสนุกมากขึ้นและช่วยให้ทักษะในการเล่นพัฒนาเพิ่มมากขึ้นด้วย

Back to blog