พิคเคิลบอลกับเทนนิสแตกต่างกันอย่างไร

พิคเคิลบอลกับเทนนิสแตกต่างกันอย่างไร

วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยกันเกี่ยวกับ พิคเคิลบอลกับเทนนิสแตกต่างกันอย่างไร ทั้งสองอย่างดูคล้ายกันในหลายๆ ด้าน และสำหรับมือใหม่แล้ว อาจจะมองว่าเหมือนกัน กีฬาทั้งสองประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

ความแตกต่างหลักระหว่างเทนนิสกับพิคเคิลบอลมีอยู่ 4 ประการ ได้แก่

  1. อุปกรณ์
  2. กติกาการเล่น
  3. ขนาดของสนาม
  4. กลุ่มผู้เล่น

อุปกรณ์พิคเคิลบอล มีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับเทนนิส

  • การขนย้ายอุปกรณ์พิคเคิลบอลนั้นง่ายกว่าเทนนิส เนื่องจากอุปกรณ์เทนนิสมีขนาดและน้ำหนักที่ใหญ่กว่ามาก
  • ไม่ว่าจะเป็นลูกพิคเคิลบอลหรือไม้พิคเคิลบอล ก็สามารถจัดเก็บง่ายกว่า น้ำหนักเบากว่า และมีขนาดเล็กกว่าอุปกรณ์เทนนิส
  • ไม้พิคเคิลบอลส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักอยู่ระหว่าง 7 ถึง 9 ออนซ์ ในขณะที่น้ำหนักของเฟรม (ไม่รวมเอ็น) ของไม้เทนนิสโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 11-11.5 ออนซ์
  • ลูกพิคเคิลบอล เป็นลูกพลาสติกจึงมีน้ำหนักเบากว่าลูกเทนนิส ลูกพิคเคิลบอลที่ผ่านการรับรองจะต้องมีน้ำหนักอยู่ระหว่าง 0.78 ถึง 0.935 ออนซ์ ออกแบบให้เด้งสูงถึง 34 นิ้ว ส่วนลูกเทนนิสหนักอยู่ระหว่าง 1.975 ถึง 2.095 ออนซ์ และถูกออกแบบมาให้เด้งสูงถึง 53 ถึง 60 นิ้ว

ความแตกต่างระหว่างกฎกติกาของพิคเคิลบอลและเทนนิส

การเสิร์ฟ

การเสิร์ฟลูกพิคเคิลบอลนั้นง่ายกว่าการเสิร์ฟลูกเทนนิสมาก แต่เมื่อผู้เล่นพัฒนาทักษะการเสิร์ฟมากขึ้น พวกเขาจะสามารถเสิร์ฟลูกได้ไกลและเร็วขึ้นได้

การเสิร์ฟลูกเทนนิสถือว่ายากกว่า เนื่องจากไม้เทนนิสและลูกบอลมีน้ำหนักมากกว่า และต้องใช้เทคนิคและกำลังในการเสิร์ฟที่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเสิร์ฟแบบเหนือศีรษะ แต่การเสิร์ฟพิคเคิลบอลจะเป็นการแกว่งแขนขึ้นจากด้านล่างถึงระดับเอวเพื่อส่งลูกไปข้างหน้า จะไม่เสิร์ฟแบบเหนือศีรษะ

กฎการเด้งสองครั้งของพิคเคิลบอล หรือ ดับเบิ้ลบาวน์

กฎการเด้งสองครั้งหมายความว่า การส่งลูกกลับไปยังฝั่งตรงข้ามหลังจากการเสิร์ฟ ลูกพิคเคิลบอลจะต้องแตะพื้นก่อน 2 ครั้ง ของทั้งสองฝั่ง ก่อนที่จะตีลูกกลับแบบวอลเลย์ได้

โซนห้ามวอลเล่ย์หรือเขตห้ามตีอากาศ (ครัว) ของพิคเคิลบอล

เขตห้ามตีลูกกลางอากาศ (หรือ ห้องครัว, NVZ) ในกีฬาพิคเคิลบอล จะมีอยู่ทั้งสองด้านของตาข่าย เป็นพื้นที่ที่ผู้เล่นไม่สามารถยืนและตีลูกกลางอากาศได้ กฎนี้มีขึ้นเพื่อป้องกันผู้เล่นเข้าประชิดตาข่ายมากเกินไปและตีลูกตบ ซึ่งเขตห้ามตีลูกกลางอากาศนี้มีความกว้าง 7 ฟุตจากเส้นตาข่าย นอกจากนี้ ลูกเสิร์ฟจะต้องไม่ตกลงภายในเขตห้ามวอลเล่ย์นี้ด้วย

การนับคะแนนในพิคเคิลบอล

จำไว้ว่า ในกีฬาพิคเคิลบอล เฉพาะผู้เล่น/ทีมที่เสิร์ฟเท่านั้นที่จะทำแต้มได้ และโดยทั่วไปแล้ว เกมจะเล่นไปจนถึง 11 แต้ม และต้องชนะด้วยคะแนนห่างกัน 2 แต้ม

อย่างไรก็ตาม เพื่อที่จะชนะ คุณต้องมีคะแนนนำห่างคู่แข่ง 2 แต้ม ดังนั้น หากทีมหนึ่งมี 11 แต้ม และอีกทีมมี 10 แต้ม พวกเขายังจะต้องเล่นต่อไปจนกว่าจะมีคะแนนห่างกัน 2 แต้ม

สำหรับเทนนิส คะแนนจะถูกนับเป็น 0, 15, 30 และ 40 และผู้เล่นคนแรกที่ทำคะแนนได้ 4 แต้มจะเป็นผู้ชนะเกม และผู้เล่นคนแรกที่ชนะ 6 เกมจะเป็นผู้ชนะในเซ็ตนั้น ในการที่จะชนะแมตช์นั้น ผู้เล่นจะต้องชนะ 2 เซ็ต การนับคะแนนของพิคเคิลบอลนั้นดูจะใกล้เคียงกับปิงปองมากกว่าเทนนิส

ความแตกต่างของขนาดสนามแบดมินตัน เทนนิส และพิคเคิลบอล

สนามพิคเคิลบอลมีขนาดเล็กกว่าสนามเทนนิส สนามพิคเคิลบอลมีขนาดเท่ากับสนามแบดมินตันประเภทคู่ โดยสนามพิคเคิลบอลมาตรฐานมีความยาว 44 ฟุต กว้าง 20 ฟุต และความสูงของตาข่ายอยู่ที่ 34 นิ้วตรงกลาง (36 นิ้วที่เสา) โดยสามารถใช้ตาข่ายเคลื่อนที่ในการสร้างสนามได้ด้วยตัวเอง

ในขณะที่ตาข่ายเทนนิสมีความสูง 42 นิ้วที่เสาและ 36 นิ้วตรงกลาง กล่าวอีกนัยหนึ่ง ส่วนที่เตี้ยที่สุดของตาข่ายเทนนิส มีความสูงเท่ากับส่วนที่สูงที่สุดของตาข่ายพิคเคิลบอล

สนามเทนนิสมีขนาดค่อนข้างใหญ่และยาวเกือบสองเท่าของสนามพิคเคิลบอล โดยมีความยาว 78 ฟุต กว้าง 36 ฟุต สำหรับการแข่งขันประเภทคู่ และยาว 78 ฟุต กว้าง 27 ฟุต สำหรับการแข่งขันประเภทเดี่ยว สนามที่มีขนาดเล็กกว่า ทำให้พิคเคิลบอลเป็นกีฬาเล่นได้ง่ายกว่าสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้น

พิคเคิลบอล เล่นง่ายกว่าเทนนิส

นอกเหนือจากกฎและอุปกรณ์แล้ว การแข่งขันพิคเคิลบอลมักจะใช้เวลาน้อยกว่าการแข่งขันเทนนิส ทำให้เด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุสามารถเล่นพิคเคิลบอลได้ เกมนี้สามารถเล่นได้ด้วยความเร็วที่หลากหลาย โดยเกมสามารถช้าได้ เมื่อเล่นเพื่อความผ่อนคลาย หรือจะเล่นแบบรวดเร็ว เอาจริงเอาจังเหมือนกับนักกีฬามืออาชีพก็ได้

เนื่องจากสนามพิคเคิลบอลและไม้พิคเคิลบอลมีขนาดเล็กกว่า และลูกบอลที่ตีก็ไม่เด้งสูงมากนัก ทำให้พิคเคิลบอลเป็นกีฬาที่เน้นการตอบสนองที่รวดเร็วมากกว่าการใช้กำลังกายเมื่อเทียบกับการเล่นเทนนิส

การเป็นนักกีฬาพิคเคิลบอลที่ยอดเยี่ยมนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้แรงกายในการตีลูกแรงๆ แต่ควรโฟกัสไปที่การวางลูกที่แม่นยำมากกว่า พิคเคิลบอลใช้แรงในการเคลื่อนไหวและพละกำลังน้อยกว่าเทนนิสในการตีลูกข้ามตาข่ายมาก

และสำหรับใครที่ต้องการเล่นเกมกีฬาที่รวดเร็ว ใช้เวลาไม่นานและเป็นมืออาชีพ พิคเคิลบอลก็ตอบโจทย์ดีที่สุด ในแง่ของความคล่องแคล่ว โดยคุณจะต้องมีความสามารถในระดับเดียวกันกับนักเทนนิสเพื่อที่จะเป็นนักกีฬาพิคเคิลบอลระดับมืออาชีพเช่นกัน

ทำไมนักเทนนิสถึงเปลี่ยนมาเล่น Pickleball?

Pickleball ได้กลายเป็นที่หลายคนชื่นชอบเพราะเป็นกีฬาที่เล่นง่ายและทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีหรือไม่มีพื้นฐานด้านกีฬามาเลยก็สามารถเล่นเพื่อความสนุกได้ ส่วนผู้เล่นที่มีทักษะสูงก็สามารถเล่นแบบมืออาชีพที่ประสบความสำเร็จได้ด้วยเช่นกัน

นักเทนนิสหลายคนหันมาเล่น Pickleball เพราะเป็นกีฬาที่ใช้แรงกระแทกต่ำ เน้นการเข้าสังคม และสามารถเล่นได้นานแม้ว่าอายุจะมากขึ้น

Pickleball ถือเป็นกีฬาที่เล่นง่ายสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ด้วยสนามที่เล็กกว่าและตาข่ายที่เตี้ยกว่า ทำให้ Pickleball เป็นกีฬาที่เล่นสนุก เหนื่อยน้อยกว่า เน้นการเข้าสังคม และช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดี

Back to blog