pickleball tournament formats

ทำความเข้าใจรูปแบบการเเข่งขัน Pickleball?

คุณกำลังเรียนรู้เกี่ยวกับรูปแบบการแข่งขัน Pickleball อยู่หรือไม่? การเรียนรู้รูปแบบการแข่งขันพิคเคิลบอลเหมาะมากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบพิคเคิลบอลแต่ยังไม่เคยเข้าร่วมแข่งขันมาก่อนแล้วอยากเตรียมเพื่อเข้าร่วมเป็นครั้งแรกในชีวิต ไปจนถึงนักกีฬาที่มีประสบการณ์มากมายจากการร่วมแข่งขันทัวร์นาเมนต์ในกีฬาประเภทอื่นมาก่อน อย่างเช่น เทนนิส หรือแบดมินตัน แล้วหันมาสนใจเริ่มเล่นพิคเคิลบอลและอยากเข้าร่วมแข่งขันเพื่อชิงรางวัลสักครั้ง วันนี้เราจะมาเรียนรู้ถึงรูปแบบและการแข่งขัน Pickleball มีกี่ประเภทไปพร้อมๆ กัน

รูปแบบการแข่งขัน Pickleball

ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ที่ยังไม่เคยเข้าร่วมการแข่งขันหรือเป็นนักกีฬาที่เคยได้รับรางวัลเหรียญทองมาก่อน สิ่งสำคัญคือ การรู้จักรูปแบบการแข่งขันพิคเคิลบอลต่างๆ เพื่อให้สามารถตัดสินใจเลือกเข้าร่วมการแข่งขันได้อย่างถูกต้อง

โดยทั่วไปแล้วมีรูปแบบการแข่งขันพิคเคิลบอลมีหลักๆ อยู่ 4 รูปแบบ ซึ่งรูปแบบการแข่งขันที่ใช้จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น จำนวนสนามแข่งขันที่ว่าง จำนวนผู้เล่น และความนิยมในชุมชนท้องถิ่น และโดยปกติแล้ว การตัดสินใจเกี่ยวกับรูปแบบการแข่งขันจะเป็นหน้าที่ของผู้จัดการแข่งขัน ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบดูแลการจัดการแข่งขันทั้งหมด

มาดูกันว่า รูปแบบการแข่งขันทั้ง 4 ประเภท มีอะไรบ้าง?

รูปแบบการแข่งขันแบบแพ้สองครั้งแล้วคัดออก (Double Elimination Tournament Format)

รูปแบบการแข่งขันแบบแพ้สองครั้งคัดออกอาจเป็นรูปแบบการแข่งขันพิคเคิลบอลแบบแรกที่คุณจะได้เจอ เนื่องจากเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดรูปแบบหนึ่ง

รูปแบบนี้เคยเป็นรูปแบบการแข่งขันเพียงรูปแบบเดียวที่ถูกใช้โดย APP Tour และ PPA Tour ซึ่งการแข่งขันแบบแพ้สองครั้งคัดออก นิยมใช้ในการแข่งขันพิคเคิลบอลทั่วไปและเหมาะสำหรับการแข่งขันที่มีทีมเข้าร่วมตั้งแต่ 6 ทีมขึ้นไป

ในรูปแบบนี้ ทุกทีมจะได้ลงแข่งขันในสายหลัก (winners bracket) ตอนเริ่มต้น จนกว่าจะแพ้การแข่งขันหนึ่งครั้ง หากคุณแพ้ ก็จะถูกย้ายลงไปเล่นในสายแก้มือ (consolation bracket) โดยคุณจะถูกคัดออกจากการแข่งขันก็ต่อเมื่อคุณแพ้อีกครั้งในสายนี้ หากคุณชนะการแข่งขันในสายแก้มือ คุณก็จะยังคงได้แข่งขันต่อไป

ในบางรายการแข่งขัน ผู้ชนะเลิศของสายแก้มือ (หรือที่เรียกว่า losers’ bracket) จะมีโอกาสที่จะได้เล่นเพื่อชิงแชมป์ด้วย

รูปแบบการแข่งขันแบบแพ้คัดออก (Single-Elimination Tournament Format)

รูปแบบการแข่งขันแบบแพ้คัดออกนี้มีลักษณะคล้ายกับรูปแบบการแข่งขันแบบแพ้สองครั้ง แต่ต่างกันตรงที่คุณจะมีสิทธิ์ลงแข่งขันเพียงครั้งเดียวเท่านั้น นั่นหมายความว่า ทีมที่แพ้ในแต่ละแมตช์จะถูกคัดออกจากการแข่งขันทันที โดยไม่มีโอกาสได้เล่นต่อในรอบแก้มือ และเฉพาะผู้ที่ชนะเท่านั้นที่จะได้ลงแข่งขันอย่างต่อเนื่องตลอดการแข่งขัน โดยการแข่งขันรูปแบบนี้จะมีการคัดออกในแต่ละแมตช์ ทำให้รูปแบบการแข่งขันแบบนี้ดำเนินไปอย่างรวดเร็วและใช้เวลาน้อยกว่า เพราะบางคนหรือบางทีมจะได้ลงเล่นเพียงแมตช์เดียวเท่านั้น

รูปแบบการแข่งขันแบบพบกันหมด (Round-Robin Tournament Format)

การแข่งขันแบบพบกันหมด (Round Robin) ถือว่าเป็นรูปแบบการแข่งขันที่ยุติธรรมที่สุดประเภทหนึ่งในบรรดารูปแบบการแข่งขันกีฬาพิกเคิลบอล

รูปแบบการแข่งขันแบบพบกันหมดนี้ ทุกทีมจะต้องได้แข่งขันกับทุกทีม ผู้ชนะคือทีมที่ชนะการแข่งขันได้มากที่สุด และกรณีที่คะแนนเสมอกัน ทีมเหล่านั้นจะต้องแข่งขันกันอีกเพื่อหาผู้ชนะเลิศ

การแข่งขันแบบพบกันหมด มักจะเป็นรูปแบบที่ถูกเลือกใช้สำหรับการแข่งขันที่มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันน้อยกว่าหกทีม

การแข่งขันแบบพบกันหมด เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมมากในกีฬาพิคเคิลบอลเช่นกัน เพราะทุกทีมมีโอกาสได้ลงเล่นจำนวนแมตช์ที่เท่าๆ กัน ที่ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับทุกคนได้ ทุกทีมจะมีโอกาสชนะได้อย่างเท่าเทียมกัน

รูปแบบการแข่งขันแบบแบ่งสาย (Pool Play Tournament Format)

รูปแบบการแข่งขันแบบแบ่งสาย เป็นการผสมผสานรูปแบบการแข่งขันพิคเคิลบอลแบบต่างๆ ที่กล่าวมาเบื้องต้นเข้าด้วยกัน โดยปกติจะเริ่มต้นด้วยการแบ่งผู้เล่นเป็น 2 กลุ่มขึ้นไป เพื่อให้ได้พบกันทั้งหมดในรอบแรก จากผลการแข่งขันในรอบแบ่งสาย ทีมพิคเคิลบอลทุกคนหรือทุกทีมจะถูกจัดอันดับเพื่อเข้าสู่ระบบการแข่งขันแบบแพ้ครั้งเดียวคัดออกหรือแพ้สองครั้งคัดออกในรอบต่อไป วิธีนี้อาจเป็นวิธีที่ดีในการจัดการแข่งขันระหว่างทีม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการแข่งขันที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก แต่วิธีนี้อาจส่งผลต่อระยะเวลาในการแข่งขันพิคเคิลบอลที่ยืดยาวเกินไปได้

รูปแบบการแข่งขัน Pickleball ในแต่ละประเภทจะมีกฎกติกาของตัวเอง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจกฎเหล่านั้นก่อนที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้อ่านแนวทางปฏิบัติบนเว็บไซต์ของการแข่งขันหรือติดต่อผู้จัดงานเพื่อสอบถามข้อกำหนดต่างๆ การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณไม่ถูกตัดสิทธิ์หรือทำผิดกติกาที่ไม่จำเป็นในระหว่างการแข่งขันพิคเคิลบอล

Back to blog