pickleball strategies

กลยุทธ์และเคล็บลับในการเล่นพิคเคิลบอลให้ดีขึ้น

การฝึกซ้อมพิคเคิลบอลถือเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่อีกเรื่องที่คุณจะต้องทำความเข้าใจเพิ่มเติมนั่นก็คือ กลยุทธ์และเคล็บลับในการเล่นพิคเคิลบอลให้ดีขึ้น ทำแต้มได้และเล่นพิคเคิลบอลได้สนุกมากขึ้นกว่าเดิม กลยุทธ์การเล่นพิคเคิลบอลวันนี้สามารถนำไปปรับใช้กับผู้เล่นในทุกระดับได้เป็นอย่างดี

อยู่ในท่าพร้อมเสมอ

เมื่อคู่แข่งพร้อมเสิร์ฟลูก คุณควรจะต้องอยู่ในท่าพร้อมรับลูกจากฝั่งตรงข้าม ด้วยการยืนแยกเท้าให้กว้างระดับไหล่ ย่อเข่าลงเล็กน้อย ยืนให้มั่นคง งอข้อศอกและยกไม้พิคเคิลบอลขึ้นด้านหน้า การยืนอยู่ในท่าพร้อมเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับการเล่นบนสนามพิคเคิลบอล

การเสิร์ฟ

คุณควรกะระยะการเสิร์ฟของคุณไปที่ 5 ฟุต ห่างจากเส้นฐานและอย่างน้อย 5 ฟุตจากเส้นข้าง อย่าพลาดการเสิร์ฟเด็ดขาด และสำหรับผู้เล่นทักษะสูงมักจะเสิร์ฟด้วยความเร็ว และต้องให้มั่นใจว่าคุณเสิร์ฟพลาดน้อยกว่าคู่แข่งของคุณ

การรับลูกเสิร์ฟ

รับลูกเสิร์ฟกลับให้ได้เสมอ โดยพยายามให้ยืนห่างจากเส้นฐานอย่างน้อย 1 ฟุต และอยู่ในตำแหน่งที่พร้อมรับลูก ตีลูกพิคเคิลบอลกลับไปช้าๆ ให้สูงเหนือตาข่าย เพื่อให้มีเวลามากพอสำหรับการวิ่งขึ้นไปบริเวณโซนห้ามวอลเลย์ เล็งการตีโต้กลับของคุณจากเส้นฐาน 5 ฟุตและ 1 ฟุตจากเส้นกึ่งกลางสนาม

ready for pickleball

เล็งการวางตำแหน่งลูกบอลลงสนาม

ตำแหน่งของลูกบอลบนสนามเป็นเรื่องที่สำคัญมากพอๆ กันกับการตีลูกด้วยความเร็ว อย่าตีลูกแรงเกินความจำเป็น เล็งการตีลูกไปบริเวณเท้าของฝ่ายตรงข้าม เพราะเป็นช็อตที่รับมือได้ยากมาก และมีโอกาสน้อยที่จะตีกลับได้ด้วยความรวดเร็ว เมื่อถึงโซนห้ามวอลเลย์ ช็อตส่วนใหญ่ของคุณควรเป็นช็อตที่นุ่มนวล และอดทนรอให้คู่ต่อสู้ของคุณทำพลาด นอกจากนี้คุ้ณยังสามารถตีลูกบอลไปจุดเปิดตำแหน่งใดๆ ก็ได้บนสนามเมื่อฝ่ายตรงข้ามไม่ได้ยืนอยู่บริเวณนั้น หัวใจสำคัญของการตีลูกคือความแม่นยำ  

ช็อตข้างสนาม Side line

การตีช็อตข้างสนามควรเป็นช็อตที่นุ่มนวล และคุณสามารถตีลูกโจมตีฝ่ายตรงข้ามบริเวณข้างสนามด้วยความรวดเร็วได้ เมื่อฝ่ายตรงข้ามไม่ได้อยู่บริเวณนั้น โดยปกติแล้ว ลูกที่ลงบริเวณกลางสนามจะสามารถรับมือได้ง่ายกว่าลูกที่ตกข้างสนาม

ดรอปช็อต

เมื่อฝ่ายตรงข้ามตีลูกเสิร์ฟของคุณกลับมาได้ ลูกตีกลับที่ดีที่สุดของคุณควรเป็นลูกดรอปช็อตที่นุ่มนวลที่ทำให้ตกลงบริเวณโซนห้ามวอลเลย์ เพราะการยิงลูกที่รวดเร็วและแรงกลับไปจะมีโอกาสพลาดได้ง่ายกว่า

เข้าใกล้ตาข่าย

ทีมรับมักจะทำแต้มได้มากที่สุด เพราะปกติแล้วฝ่ายที่เข้าใกล้ตาข่ายได้เป็นคนแรกจะยิงทำแต้มได้ หลังจากที่ทีมของคุณตีลูกแล้ว ให้พยายามก้าวกว้างๆ หนึ่งก้าวไปใกล้ตาข่ายเพื่อทำคะแนน

ความอดทน

อดทนตีช็อตเบาๆ เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สำคัญ ปล่อยให้ฝ่ายตรงข้ามทำผิดพลาด และรอจนกระทั่งลูกอยู่สูงเหนือตาข่ายประมาณ 1 ฟุต แล้วยิงลูกกลับไปอย่างรวดเร็วเพื่อทำแต้ม แล้วกลับมายืนตำแหน่งเตรียมพร้อมอย่างรวดเร็ว

ด้วยกลยุทธ์เหล่านี้ คุณจะสามารถพัฒนาทักษะและเกมการเล่นของคุณให้ดีขึ้นได้ การฝึกทักษะพื้นฐานอย่าง รักษาตำแหน่งบนสนามให้เหมาะสม พัฒนาการยิงช็อตต่างๆ ให้แม่นยำ มีสมาธิ ปรับกลยุทธ์ให้เข้ากับรูปแบบการเล่นของคุณและสนุกสนานกับการเล่น ไม่เคร่งเครียดจนเกินไป

Back to blog