เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับขนาดมาตรฐานของไม้พิคเคิลบอล

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับขนาดมาตรฐานของไม้พิคเคิลบอล

วันนี้เราจะมาศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมร่วมกันสำหรับผู้ที่กำลังตั้งใจจะซื้อไม้พิคเคิลบอลและอยากจะทราบถึงขนาดมาตรฐานของไม้พิคเคิลบอล ทั้งขนาด น้ำหนักและวัสดุของไม้พิคเคิลบอล เพื่อให้คุณสามารถเลือกซื้อไม้พิคเคิลบอลสำหรับตัวเองและทุกคนในครอบครัวได้อย่างเหมาะสม

ขนาดและน้ำหนักของไม้พิคเคิลบอล

ตามมาตรฐานของ USAPA ได้ระบุเกี่ยวกับข้อกำหนดของไม้พิคเคิลบอลว่า

ความยาวและความกว้างรวมกันแล้ว รวมยางกันกระแทกและฝาปิดปลายด้ามไม้ จะต้องไม่เกิน 24 นิ้ว หรือ 60.96 เซนติเมตร ความยาวของด้ามไม้พิคเคิลบอลจะต้องไม่เกิน 17 นิ้ว หรือ 43.18 เซนติเมตร สรุปโดยรวมว่าความกว้างและความยาวของไม้พิคเคิลบอลสามารถมีหลากหลายขนาดได้ แต่ต้องไม่เกิน 24 นิ้ว

ขนาดของไม้พิคเคิลบอลที่มีวางจำหน่ายโดยทั่วไปจะมีความกว้างส่วนใหญ่อยู่ระหว่าง 7 นิ้วหรือ 17.78 เซนติเมตร ถึง 8 นิ้วหรือ 20.32 เซนติเมตร และมีความยาว 15 นิ้ว (38.10 เซนติเมตร) ถึง 16 นิ้ว (40.64 เซนติเมตร) เนื่องจากไม้พิคเคิลบอลขนาดนี้จะใช้งานได้ดี ควบคุมได้ง่ายและสมดุล

ขนาดของพิคเคิลบอลจะต้องเป็นไปตามที่ USAPA กำหนดไว้ ซึ่งหมายความว่า จะต้องมีขนาดใหญ่กว่าไม้ปิงปองแต่เล็กกว่าไม้เทนนิส

น้ำหนักของไม้พิคเคิลบอล

กฏอย่างเป็นทางการของ USAPA ไม่ได้ระบุเกี่ยวกับน้ำหนักของไม้พิคเคิลบอล แต่ไม้พิคเคิลบอลส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักอยู่ระหว่าง 7.2 ออนซ์ หรือ 204 กรัม ไปจนถึง 8.5 ออนซ์ หรือ 241 กรัม โดยไม้พิคเคิลบอลที่ผลิตด้วยน้ำหนักที่เหมาะสมจะให้การควบคุมและการแม่นยำที่แม่นยำกว่า ผู้เล่นส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักปานกลางเพื่อการส่งพลังและการควบคุมที่ดีกว่า

การเลือกขนาดด้ามจับของไม้พิคเคิลบอล

การเลือกขนาดด้ามจับที่เหมาะสมจะทำให้การเล่นพิคเคิลบอลมีประสิทธิภาพมากเล่น และเล่นได้สบายมากขึ้น การใช้ไม้พิคเคิลบอลที่มีขนาดใหญ่เกินไปอาจทำให้มือเกิดความเมื่อยล้าได้เร็ว และอาจทำให้เกิดอาการเอ็นอักเสบที่ข้อศอกหรือข้อมือได้ในระยะยาว

ตารางเปรียบเทียบไม้พิคเคิลบอลมาตรฐานและแบบหัวไม้ยาว

ไม้พิคเคิลบอล

มาตรฐาน (Standard Pickleball Paddle)

หัวไม้ยาว (Elongated Pickleball Paddle)

ขนาด

ตามมาตรฐาน USAPA

ใหญ่กว่าไม้มาตรฐาน

น้ำหนัก

เบา เพื่อการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว

หนักกว่าเล็กน้อย

การควบคุม

ควบคุมลูกได้ง่าย

ควบคุมลูกได้ยาก

พลัง

อาจจะส่งลูกได้แรงน้อยกว่า

สามารถตีลูกได้แรงกว่า

กลยุทธ์ที่เหมาะสม

เน้นการรุกเร็วและแม่นยำ

เน้นการตีลูกด้วยพลัง

ผู้เล่น

เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

   ตีลูกได้แรงกว่า เหมาะสำหรับผู้เล่นที่ต้องการเพิ่มพลังในการตี

การแข่งขัน

ใช้กับการแข่งขันได้ทุกประเภท

อาจจะไม่ถูกกฎกติกาการแข่งขันบางประเภท

 

อีกสิ่งที่ควรระวังเมื่อซื้อไม้พิกเคิลบอลคือการตรวจสอบว่าได้รับการรับรองจาก USAPA (United States of America Pickleball Association) สำหรับการแข่งขันหรือไม่ ไม้พิกเคิลบอลที่ไม่ได้รับการรับรองจาก USAPA อาจไม่สามารถใช้ในการแข่งขันหรือการแข่งขันตามกฎระเบียบได้

ระยะเวลาของไม้พิคเคิลบอล

ระยะเวลาการใช้งานของไม้พายปิกเกิลบอลขึ้นอยู่กับความถี่ที่ผู้เล่นใช้งานไม้พายนั้น หากคุณเป็นนักกีฬาพิคเคิลบอลมืออาชีพที่เล่นเกือบทุกวัน ไม้พิคเคิลบอลมักจะอยู่ได้ประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี แต่หากคุณมีไม้พิคเคิลบอลกราไฟท์ และใช้เล่นเพียงสัปดาห์ละครั้ง ไม้พิคเคิลบอลกราไฟท์จะอยู่ได้นาน 2-3 ปี โดยปกติแล้ว ไม้พิคเคิลบอลมักจะอยู่ได้นานที่สุดที่ 3-5 ปี โดยขึ้นอยู่กับความถี่และความรุนแรงของการใช้งาน

การเข้าใจขนาดที่เหมาะสมของไม้พิคเคิลบอลดีแล้ว จะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อไม้พิคเคิลบอลได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมกับเทคนิคการเล่นและรูปแบบการเล่นพิคเคิลบอลของคุณได้อย่างดี

Back to blog