เรียนรู้วิธีฝึกฝน Pickleball คนเดียว พัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง

เรียนรู้วิธีฝึกฝน Pickleball คนเดียว พัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง

การฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาทักษะ Pickleball แต่หลายครั้งเราก็อาจจะขาดคู่ฝึกซ้อม และอาจจะทำให้เราขาดการฝึกฝนไปนานและไม่ต่อเนื่อง แต่เรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป เมื่อเราได้เรียนรู้วิธีการฝึกฝนพิคเคิลบอลคนเดียวที่จะช่วยให้เราเกิดความมั่นใจมากขึ้นในการเข้าร่วมเล่น Pickleball เป็นทีม

ประโยชน์ของการฝึกฝนหรือฝึกซ้อม Pickleball คนเดียว

การฝึกฝน pickleball คนเดียวสามารถช่วยพัฒนาเซลล์ประสาทได้ดี โดยเซลล์ประสาทจะทำหน้าที่ในการส่งข้อมูลไปทั่วร่างกาย และหากมีการฝึกฝนอยู่เสมอก็จะช่วยให้ไหวร่างกายได้ว่องไวมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้มีสมาธิและเสริมสร้างสุขภาพจิตให้ดีขึ้นด้วย

วิธีฝึกฝน Pickleball คนเดียว

การฝึกซ้อมพิคเคิลบอลคนเดียวจำเป็นจะต้องมีวินัย และต้องเอาชนะตัวเองให้ได้ สำหรับการฝึกซ้อมเดี่ยวที่จะแนะนำวันนี้มีทั้งหมด 5 รูปแบบ ซึ่งเรียกว่า 5 Solo Drills ที่จะช่วยเราในการฝึกใช้ไม้พิคเคิลบอล ฝึกระบบประสานมือ เท้า และตา และความรู้สึกโดยรวมได้อย่างมั่นใจเมื่ออยู่ในสนามแข่งขัน

Solo Drill ที่ 1: Static Drop Feed ปล่อยลูกลงพื้นแล้วเสิร์ฟ

Static Drop Feed ปล่อยลูกลงพื้นแล้วเสิร์ฟ

ให้ทิ้งลูกพิคเคิลบอลลงตรงหน้า รอให้ลูกบอลกระดอนขึ้น แล้วใช้ไม้พิคเคิลบอลตีลูกบริเวณตรงกลางไม้ให้ข้ามตาข่าย ให้ทำซ้ำโดยอาจหยิบลูกบอลลูกใหม่แล้วตีไปเรื่อยๆ หรือเดินไปอีกฝั่งของสนามแล้วตีลูกกลับมา การฝึก Feed Drop ให้แม่นยำนี้ เหมาะสำหรับฝึกเสิร์ฟลูกบอลให้ข้ามตาข่าย หากฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอจะส่งผลให้กล้ามเนื้อมือแข็งแรงขึ้น

เทคนิคการฝึกจากมือโปร

  • สวิงจากต่ำไปสูง

หลังจากที่ปล่อยลูกบอลลงสู่พื้นแล้ว ให้เหวี่ยงไม้พายลงต่ำใกล้พื้น แล้วตีขึ้นสูง วิธีนี้จะช่วยฝึกการรับลูกบอลได้ดีขึ้น

  • ตีข้ามสนาม

ควรฝึกตีข้ามสนามในหลากหลายทิศทาง ไม่ว่าจะเป็นแนวทแยง ตรงกลางหรือใกล้ขอบสนาม เป็นต้น ให้มองเล็งไปบริเวณฝั่งตรงข้ามสนามในทิศทางที่ต้องการตีลูกบอลไป

Solo Drill ที่ 2: Topspin Drive

Topspin Drive

การฝึกซ้อมต่อไปนี้จะเน้นการสร้างช็อตการที่ดุดันให้กับคุณได้อย่างเหมาะสม ซึ่งจะทำให้คุณสามารถตีลูกลงหลังตาข่ายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้คู่แข่งตีลูกกลับมาได้ยากขึ้น อีกทั้งยังสามารถทำคุณตีลูกกลับไปได้ลึกขึ้นจนคู่แข่งต้องถอยหลังไปใกล้เส้นหลังมากขึ้นด้วย

หากต้องการฝึก Topspin Drive ให้เริ่มต้นด้วย Static Drop Feed ก่อน โดยให้เสิร์ฟลูกต่ำพอที่จะข้ามตาข่ายได้ ให้จับไม้หลวมๆ แล้วตีลูกบอล การฝึกแบบนี้จำเป็นต้องใช้สนามพิคเคิลบอล แต่หากไม่สามารถไปที่สนามได้ก็สามารถพิจารณาตาข่ายพิคเคิลบอลแบบพกพาเพื่อที่จะสามารถทำสนามได้ทุกที่ที่คุณต้องการ  

เทคนิคการฝึกจากมือโปร

  • ระดับไม้ 90 องศา

เมื่อลูกบอลกระดอนขึ้นจากพื้นหนึ่งครั้ง ให้ตีลูกบอลในมุม 90 องศาการรักษาระดับไม้พิคเคิลบอลให้อยู่ในระดับ 90 แล้วตีออกไป จะทำให้ส่งลูกบอลได้แรงและดุดันมากขึ้น

  • จุดยืนของคุณ

ให้พยายามหาจุดยืนของคุณบนสนามให้ดี ยืนให้มั่นแล้วปรับน้ำหนักขณะที่ทำ Topspin Drive และฝึกเสิร์ฟให้ไกลหลังเส้นฐานมากขึ้น เพื่อป้องกันการเหยียบหรือข้ามเส้น

Solo Drill ที่ 3: Rolling Shot

Rolling Shot

การฝึกโรลลิ่งช็อตจะเป็นการสอนผู้เล่นให้สามารถควบคุมลูกได้เมื่ออยู่ใกล้ตาข่ายหรือแนวครัว จะเป็นการตีลูกในระดับต่ำและตีลึกไปถึงเส้นหลังสนาม เป็นกลยุทธ์ที่ต้องการผลักดันให้คู่ต่อสู้ถอยหลังออกจากสนาม

เริ่มการฝึกด้วยการยืนบริเวณใกล้ห้องครัวหรือโซนห้ามวอลเลย์ จากนั้นให้ปล่อยลูกลงข้างหน้า เมื่อลูกกระดอนขึ้นให้ตีลูกข้ามตาข่ายไป โดยให้จับไม้พิคเคิลบอลแบบหลวม

เทคนิคการฝึกจากมือโปร

  • ฝึกส่งลูกทั้ง 2 ฝั่ง

ให้ฝึกทำโรลลิ่งช็อตซ้ำทั้งสองฝั่งสนาม เพื่อให้สามารถส่งลูกได้ทั้งด้านขวาและด้านซ้าย

Solo Drill ที่ 4: เสิร์ฟแล้วก้าว

เสิร์ฟแล้วก้าว

เป็นวิธีการฝึกเสิร์ฟที่แตกต่างจากการปล่อยลูกลงพื้น  โดยให้ยืนอยู่หลังเส้นฐานเพื่อทำการเสิร์ฟ ถือลูกบอลด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด ปล่อยลูกพร้อมกับเหวี่ยงไม้ตีขึ้นจากข้างล่างให้ลูกสัมผัสกลางไม้พิคเคิลบอล จากนั้นให้ก้าวเข้าไปในสนามทันทีในทิศทางที่ลูกบอลถูกส่งไป ให้ทำท่าตีบอลกลับ แล้วฝึกก้าวไปข้างหน้าสักสองสามก้าวใกล้บริเวณโซนห้องครัว ให้ทำซ้ำแบบนี้อีกครั้ง

เทคนิคการฝึกจากมือโปร

  • เสิร์ฟไปที่มุมสนาม

แม้จะไม่ใช่การแข่งขันจริง ก็ควรฝึกเสิร์ฟลูกให้เหมือนแข่งขันจริง โดยให้เสิร์ฟไปที่มุมสนามเหมือนว่ามีคู่แข่งยืนอยู่ที่นั่น

  • สลับมือ

ให้ลองสลับมือเสิร์ฟทั้งขวาและซ้าย เพื่อลองดูว่าข้างไหนเสิร์ฟได้ดีกว่ากัน

Solo Drill ที่ 5: Shadow Swing

 

Shadow Swing

เรียกการฝึกนี้ว่า การสวิงเงา เป็นการเหวี่ยงไม้ตีพิคเคิลบอลโดยไม่ให้กระทบอะไรเลย อาจจะมองดูว่าเป็นการฝึกที่ไร้สาระ แต่ไม่เลย เพราะนี่จะเป็นการฝึกเพื่อให้สามารถออกแรงเหวี่ยงตีลูกบอลได้อย่างถูกต้องและใช้ได้ในรูปแบบที่เหมาะสม โดยให้จับไม้พิคเคิลบอลให้แน่น แล้วเหวี่ยงไม้ขึ้นจากที่ต่ำขึ้นสูง ทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ตามที่ต้องการ

เทคนิคการฝึกจากมือโปร

  • ลองใช้ไม้แบบอื่นๆ

การทำ Shadow Swing ด้วยไม้พิคเคิลบอลหลายยี่ห้อ จะทำให้สามารถเลือกใช้ไม้ที่เหมาะสมกับตัวเองได้ และทำให้มั่นใจในการแข่งขันมากขึ้น

  • ใช้จินตนาการ

การใช้จินตนาการในการฝึกฝนการเคลื่อนไหวสามารถทำให้คุณประสบความสำเร็จในการแข่งขันได้มากเช่นเดียวกัน

ทั้งหมดนี้จะช่วยให้คุณมีความคุ้นเคยกับการใช้อุปกรณ์ได้ดี และเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วมากขึ้น เพราะเข้าใจสนาม เข้าใจระดับและจังหวะในการตีลูกบอลไปฝุ่งตรงข้ามได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนคุณก็สามารถหาโอกาสที่จะฝึกซ้อมร่างกายเพื่อการแข่งขันพิคเคิลบอลได้แล้ว วันนี้ได้เรียนรู้แล้วว่าการซ้อมคนเดียวก็ช่วยพัฒนาทักษะการเล่นพิคเคิลบอลขอลคุณให้ดีขึ้นได้เช่นเดียวกัน   

Back to blog