Dink shot pickleball

วิธีตี Dink พิคเคิลบอลให้ดีขึ้น

Dink ช็อต คือ ลูกตีเบาแต่มั่นคง เป้าหมายคือให้ลูกพิคเคิลบอลโค้งผ่านเน็ตไปตกพื้นที่บริเวณห้องครัวของฝ่ายตรงข้าม หรือที่เรียกว่า (Non-Volley Zone) พื้นที่ห้ามตีวอลเลย์ ซึ่งมีความกว้าง 7 ฟุต และยาว 40 ฟุต การตี Dink ช็อตจะบังคับให้คู่ต่อสู้ต้องตีลูกโด่งขึ้น และไม่สามารถตีวอลเล่ย์ได้ การตี Dink เป็นพื้นฐานสำคัญของกีฬา Pickleball ช่วยให้ผู้เล่นสามารถยื้อเกม รอจังหวะ และสร้างโอกาสทำคะแนนได้

หัวใจสำคัญของการตี Dink คือ การใช้แรงน้อย เน้นการคอนโทรลมากกว่าการใช้พละกำลัง โดยอาศัยการเคลื่อนไหวจากหัวไหล่ ไม่แกว่งแขนหรือใช้ข้อมือตีแรงๆ

จะตี Dink ช็อตใน Pickleball ให้ดีขึ้นได้อย่างไร

ยืนท่าเตรียม

ให้ก้มตัวและย่อเข่าลงอยู่ในท่าพร้อมเล่น ย่อเข่า ยืนแยกเท้าให้กว้างเท่าหัวไหล่ นึกถึงท่านี้เหมือนนักอเมริกันฟุตบอล ฮอกกี้ หรือเบสบอล ฯลฯ เพื่อให้พร้อมสำหรับการเคลื่อนไหว

การจับไม้ Pickleball

ให้ถือไม้พิคเคิลบอลไว้ด้านหน้าลำตัว ให้ข้อศอกทั้งสองข้างแนบอยู่ข้างลำตัว ยกไม้ขึ้นระดับอกเพื่อให้พร้อมยกตีลูกได้ทันที  ไม่จับไม้แน่นเกินไป จับหลวมเพื่อให้ควบคุมน้ำหนักในการตีกลับไปได้ดี ไม่ออกนอกเขตห้องครัว และควรเหวี่ยงแขนเบาๆ ตีวงสั้นๆ ไม่ต้องออกแรงมาก

มองดูที่ลูกบอล

หลายครั้งที่เราตีลูกพลาดหรือตีไม่โดนลูกบอล เป็นเพราะเราไม่ได้โฟกัสมองไปที่ลูกบอล การจับจ้องมองที่ลูกบอลเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรากะระยะและรับลูกบอลเพื่อตี Dink ออกไปได้อย่างแม่นยำ

เคลื่อนไหวเท้าให้ดี

สิ่งสำคัญอีกอย่างในการควบคุมน้ำหนักการตี Dink ให้ดีขึ้น คือ การเคลื่อนไหวเท้าอย่างเป็นธรรมชาติ ในขณะที่ตีลูก Dink ให้พยายามยืนให้ใกล้หลังเส้นห้องครัวให้มากที่สุด ให้ยืนอย่างมั่นคง ไม่ควรก้าวข้ามเข้าไปในเขตเส้นห้องครัว ให้ขยับเท้าออกไปรับลูกและตีลูก แล้วให้ก้าวเท้ากลับมายืนที่ตำแหน่งเดิม

ใช้ไม้พิคเคิลบอลตักลูกบอลขึ้นสูง

การตีลูก Dink จะเป็นการใช้ไม้พิคเคิลบอลตักลูกบอลขึ้นเบาๆ ให้ข้ามตาข่ายไปตกลงบริเวณห้องครัวของฝ่ายตรงข้าม สามารถทำได้ทั้งแบบโฟร์แฮนด์และแบ็คแฮนด์

กะความสูงของตาข่ายให้แม่นยำ

การตีลูก Dink ให้ข้ามตาข่าย จำเป็นจะต้องฝึกฝนเพื่อให้เกิดความชำนาญจนสามารถกะขนนาดความสูงของตาข่ายได้อย่างแม่นยำ การตี Dink ที่ต่ำและสูงกว่าตาข่ายได้เล็กน้อยจะช่วยป้องกันจากการถูกโจมตีจากฝ่ายตรงข้ามได้ ย่อตัวลงและจับไม้พิคเคิลบอลให้ถูกต้องในขณะตี Dink เพื่อลูก Dink ที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพ

การตีลูก Dink ถือเป็นพื้นฐานที่ทุกคนต้องฝึกฝนให้แม่นยำ เพราะการเล่นพิคเคิลบอลไม่ได้เน้นในเรื่องของการใช้พละกำลังในการตีลูก แต่เน้นในเรื่องของกลยุทธ์และความแม่นยำในการวางลูกไปที่สนามฝั่งตรงข้ามเพื่อทำคะแนน เทคนิคข้างต้นเหล่านี้ควรทำไปฝึกฝนให้เชี่ยวชาญและสามารถวางแผนนำเทคนิคการ Dink ออกมาใช้เล่นในสนามแข่งขันได้อย่างเหมาะสม

Back to blog