การเล่นพิคเคิลบอลแบบในร่มและกลางแจ้งแตกต่างกันอย่างไร

การเล่นพิคเคิลบอลแบบในร่มและกลางแจ้งแตกต่างกันอย่างไร

ผู้เล่นพิคเคิลอาจรู้จักรูปแบบของลูกพิคเคิลบอลที่แตกต่างกันแล้ว แต่สำหรับมือใหม่อาจมองว่าลูกพิคเคิลบอลทุกลูกเหมือนกันและใช้ได้กับทุกสนาม แต่จริงๆ แล้วการเล่นพิคเคิลบอลที่ต่างสถานที่กัน อย่างเล่นในร่มกับเล่นกลางแจ้ง จำเป็นที่จะต้องใช้ลูกบอลที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจถึงลักษณะการเล่นพิคเคิลบอลที่ต่างสถานที่กันและข้อแตกต่างอื่นๆของการเล่นพิคเคิลบอลในร่มกับกลางแจ้ง

 การเล่นพิคเคิลบอลในร่ม

ข้อดีของการเล่นพิคเคิลบอลในร่มที่สังเกตได้ชัดเจนก็คือ สภาพแวดล้อมในอาคารที่ไม่ต้องเผชิญกับแรงลมหรือสภาพอากาศที่แปรปรวน การฝึกฝนเล่นพิคเคิลบอลในร่มจึงเป็นประโยชน์มากต่อมือใหม่หัดเล่น เพราะไม่ต้องกังวลกับเรื่องของความร้อน หรือสภาพอากาศที่ไม่แน่นอน ซึ่งผู้เล่นสามารถมุ่งความสนใจไปที่การตีลูกบอล การฝึกตีช็อตต่างๆ ได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ การเล่นพิคเคิลบอลในร่มยังอำนวยความสะดวกในเรื่องของแสงสว่างที่เพียงพอ ทำให้ผู้เล่นสามารถฝึกซ้อมหรือเล่นได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งสนามพิคเคิลบอลที่อยู่ในที่ร่มยังดีกว่ากลางแจ้ง เพราะมีพื้นผิวที่ดีกว่า ไม่มีลม น้ำ หรือหลุมขรุขระ และมีพื้นผิวที่สม่ำเสมอ ซึ่งส่งผลต่อการกระดอนของลูกพิคเคิลบอล การกระดอนของลูกบอลที่เล่นบนสนามกีฬาทั่วไป สนามบาสหรือสนามเทนนิสจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน

การเล่นพิคเคิลบอลกลางแจ้ง

สภาพอากาศคือปัจจัยหลักที่ทำให้การเล่นพิคเคิลบอลกลางแจ้งแตกต่างจากการเล่นในร่ม เช่น เมื่ออากาศเย็นหรือหนาวก็จะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของผู้เล่น และเมื่ออากาศร้อน ก็ยิ่งส่งผลให้พลังงานในร่างกายหมดไปอย่างรวดเร็วเพราะร่างกายขาดน้ำ

และเมื่อเกิดลมแรง ก็จะส่งผลกระทบต่อทิศทางของลูกบอล ทำให้ผู้เล่นควบคุมลูกบอลได้ลำบาก เพราะลูกพิคเคิลบอลจะมีรูทั่วทั้งลูกทำให้ต้านทานต่อลมแรงๆได้ยาก ดังนั้นการเลือกที่จะทำการแข่งขันพิคเคิลบอลในสนามกลางแจ้ง จำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ให้ดีก่อนเพื่อให้สามารถเลือกสนามการแข่งขันได้อย่างเหมาะสม 

อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นที่มีระดับทักษะสูงมักจะไม่มีปัญหากับการเล่นพิคเคิลบอลในสนามกลางแจ้งมากนัก เนื่องจากพวกเขามีความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับทิศทางของลมได้เป็นอย่างดี และสามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ 

สิ่งที่ต้องคำนึงเกี่ยวกับการเล่นในสนามกลางแจ้งที่แตกต่างกับในร่มอีกเรื่องก็คือ เรื่องการกระดอนหรือการเด้งของลูกบอล โดยเฉพาะสนามคอนกรีตจะเป็นสนามที่มีการกระดอนต่ำและช้า ซึ่งผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องใช้ลูกบอลที่มีพื้นผิวแข็งขึ้น และต้องเข้าใจว่าลูกจะกระดอนช้ากว่า ทำให้เกิดการตีโต้ที่ช้าลง

ข้อดีของการเล่นพิคเคิลบอลในสนามกลางแจ้ง คือ การได้สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์ ใกล้ชิดธรรมชาติ ยิ่งเมื่ออากาศเย็นสบายๆ ลมไม่แรงมาก ก็เหมาะที่จะเล่นสนุกสนานกับเพื่อนๆ สร้างบรรยากาศที่เป็นส่วนตัวและอบอุ่นภายในครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนได้เป็นอย่างดี

ความแตกต่างของลูกพิคเคิลบอลที่ใช้ในร่มและกลางแจ้ง

ลูกพิคเคิลบอลที่ใช้เล่นกลางแจ้งจะเป็นรูเล็กๆ ทั้งหมด 40 รู ส่วนลูกพิคเคิลบอลที่ใช้สำหรับเล่นในร่มจะมีรูใหญ่ 26 รู และมีน้ำหนัก พื้นผิวสัมผัสและความแข็งแรงที่แตกต่างกัน ลูกบอลที่ใช้เล่นกลางแจ้งจะหนักกว่าลูกบอลในร่ม โดยลูกบอลกลางแจ้งมักจะทำจากพลาสติกที่มีความแข็งแรงมากกว่าลูกบอลในร่มและช่วยให้ลูกกระดอนได้มากขึ้น แต่ลูกพิคเคิลบอลกลางแจ้งมักจะแตกได้ง่ายกว่าลูกพิคเคิลบอลที่ใช้ในร่ม เนื่องจากมีพื้นผิวที่แข็งกว่า

การเลือกใช้ลูกพิคเคิลบอลถูกประเภทและเหมาะกับสถานที่หรือสภาพของสนามจะช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการเล่นและการฝึกซ้อมที่ดีขึ้นได้ เมื่อเราเข้าใจความแตกต่างของการเล่นพิคเคิลบอลที่แตกต่างสถานที่แล้ว ก็ควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม เพื่อการฝึกฝนทักษะการเล่นพิคเคิลบอลให้ดีขึ้นได้ไม่ว่าจะอยู่กลางแจ้งหรือในร่มก็ตาม

Back to blog