ความแตกต่างระหว่าง Dink และ Drop Shot

ความแตกต่างระหว่าง Dink และ Drop Shot

ในระหว่างการแข่งขัน Pickleball คุณมักจะได้ยินคำศัพท์แปลกๆ มากมายที่อาจจะไม่รู้ความหมายที่แท้จริงของมัน ไม่ว่าจะเป็นคำว่า “ACE” “Kitchen” “Dink shot” หรือ “Drop shot” เป็นต้น วันนี้เราจะมาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคำศัพท์ 2 คำ เกี่ยวกับการตีลูก คือ Dink shot กับ Drop shot ว่ามีความหมายอย่างไรและมีความแตกต่างกันอย่างไร ไปดูกันเลย

Dink shot

Dink shot คือ การตีลูกพิคเคิลบอลเบาๆ อย่างนุ่มนวลให้ข้ามไปฝั่งตรงข้าม โดยจะถูกตีจากบริเวณที่เรียกว่าแนวห้องครัว หรือโซนห้ามวอลเลย์ จุดมุ่งหมายของการตี Drop shot ก็เพื่อเปลี่ยนการเคลื่อนไหวของคู่แข่ง โดยหากตีลูก Dink ได้ดีและตกลงใกล้ตาข่ายพิคเคิลบอลที่สุดก็จะทำให้ฝั่งตรงข้ามตีกลับมาได้ยากขึ้น การตีช็อตอย่างนุ่มนวลนี้จะต้องมีการฝึกการเคลื่อนไหวของไหล่ ข้อมือต้องไม่งอ ต้องใช้แรงแกว่งแขนให้น้อยที่สุด และต้องให้แน่ใจว่าคุณยกไม้พิคเคิลบอลไว้บริเวณหน้าอกเสมอเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตี Dink shot นี้

Drop shot

สำหรับ Drop shot มักจะถูกตีจากส่วนลึกของสนามพิคเคิลบอลอย่างนุ่มนวล เพื่อให้ตกลงบริเวณห้องครัวหรือโซนห้ามวอลเลย์ ซึ่งรูปแบบการตีแบบนี้ค่อนข้างจะท้าทายสำหรับผู้เล่นพิคเคิลบอลมือใหม่ รูปแบบการตีแบบ Drop shot จำเป็นต้องใช้ทักษะระดับสูงเพื่อการตีลูกพิคเคิลบอลที่แม่นยำจากบริเวณกลางสนาม ในระหว่างการแข่งขันคุณสามารถใช้ลูก Drop นี้ได้หลายครั้งเพื่อเอาชนะคู่แข่งขัน การฝึกตีลูก Drop shot คุณจะต้องหันไหล่ไปทิศทางที่คุณจะตีลูกเล็กน้อย ยกไม้พิคเคิลบอลให้อยู่ในระดับต้นขาแล้วให้ตีแบ็คสวิงกลับไปอย่างนุ่มนวลที่สุด เมื่อเห็นลูกกระดอนขึ้นสูงสุดบริเวณกลางสนาม

shot in pickleball

Dink และ Drop Shot แตกต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างของการตีทั้งสองรูปแบบนี้คือ ตำแหน่งการตีลูกจากสนามเท่านั้น โดยการตีลูกแบบ Dink shot จะถูกตีจากบริเวณห้องครัวหรือโซนห้ามวอลเลย์อย่างนุ่มนวล เพื่อให้ลูกตกลงบริเวณห้องหครัวหรือโซนห้ามวอลเลย์ของฝั่งตรงข้าม ในขณะที่ Drop shot จะถูกตีจากบริเวณเส้นฐานหรือทุกที่บนสนามที่ไม่ใช่โซนห้องครัวอย่างนุ่มนวล โดยให้ลูกบอลตกลงบริเวณห้องครัวหรือโซนห้ามวอลเลย์ของฝั่งตรงข้าม

ข้อดีของการตีลูกแบบ Dink shot และ Drop shot

การโจมตีคู่ต่อสู้กลับด้วยอย่างนุ่มนวลแบบ Dink และ Drop shot นี้ จะช่วยลดโอกาสการโจมตีกลับจากคู่ต่อสู้ลงได้เป็นอย่างดี และการตีลูกแบบนี้จะเป็นการบังคับให้คู่ต่อสู้ตีลูกขึ้นให้สูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสการโจมตีกลับอย่างแรงให้กับคุณได้

วันนี้เราได้ทำความเข้าใจคำศัพท์สองคำจากการแข่งพิคเคิลบอล และเข้าใจความแตกต่างระหว่าง Dink shot กับ Drop shot พร้อมข้อดีของการตีลูกพิคเคิลบอลทั้ง 2 รูปแบบอย่างชัดเจน อย่าลืมฝึกฝนทักษะของทั้ง 2 ช็อตนี้ให้แม่นยำ เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการเอาชนะการแข่งขันพิคเคิลบอลได้มากขึ้น

Back to blog