ควรสื่อสารกับคู่เล่น Pickleball ของคุณอย่างไร เพื่อการแข่งขันที่ดีขึ้น

ควรสื่อสารกับคู่เล่น Pickleball ของคุณอย่างไร เพื่อการแข่งขันที่ดีขึ้น

การสื่อสารกับคู่หูในระหว่างการเล่นหรือแข่งขันพิคเคิลบอลเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของการพัฒนาทักษะการเล่นพิคเคิลบอลให้สูงขึ้น คุณสามารถวางกลยุทธ์ร่วมกับคู่หูของคุณก่อนเริ่มแข่งขันเพื่อปรับรูปแบบการเล่นของทั้งคู่ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การสนทนาก่อนเริ่มเล่นพิคเคิลบอล

หากไม่เคยเล่นคู่กับคู่หูของคุณมาก่อน ให้ทั้งสองคนพูดคุยกันสั้นๆ เกี่ยวกับสไตล์การเล่นของตัวเอง เช่น ฉันถนัดตีช็อตที่สาม ฉันถนัดตีลูกแรงๆ หรือฉันชอบตีลูกหยอดหน้าตาข่าย เป็นต้น ควรพูดกันอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับจุดอ่อนหรือจุดแข็งของตัวเองเพื่อให้สามารถวางแผนการเล่นได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังควรพูดตกลงกันก่อนว่าใครจะเป็นคนรับลูกบอลจุดไหนอย่างไร

การสื่อสารในระหว่างการแข่งขัน

การสื่อสารสำหรับการเล่นพิคเคิลบอลประเภทคู่ไม่ควรจบลงเพียงแค่ก่อนการเริ่มเล่นเท่านั้น แต่ควรดำเนินไปอย่างต่อเนื่องในระหว่างการแข่งขัน ด้วยความสุภาพและให้เกียรติซึ่งกันและกัน สร้างนิสัยในการร้องบอกคู่หูของตัวเองว่า “ฉันเอง” หรือ “ของคุณ” ทุกครั้ง และหากออกให้พูดว่า “ออก” และควรให้กำลังคู่หูของคุณในระหว่างการเล่นเสมอเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่กันและกัน

การพูดคุยระหว่างการแข่งขันพิคเคิลบอล

การสื่อสารในระหว่างการเล่น ควรมีลักษณะดังต่อนี้

  • เมื่อสังเกตว่าลูกบอลมีแนวโน้มออกนอกสนาม ให้ร้องบอกว่า “ออก” หรือ “ปล่อยออก”
  • หากคุณสังเกตเห็นว่าคู่ต่อสู้จะตีลูกลงหน้าตาข่าย ให้ร้องบอกคู่ว่า “ฉันจะขึ้นหน้า”
  • หากคุณไม่สามารถส่งลูกโจมตีฝั่งตรงข้ามได้ ให้ร้องบอกคู่หูของคุณให้ช่วยโจมตีว่า “บุกหน้า”
  • ควรร้องบอกเสมอว่าใครจะเป็นรับลูก
  • หากต้องการเปลี่ยนตำแหน่งยืนจากหลังมาหน้าให้ร้องบอกคู่หูของคุณว่า “เปลี่ยน” เพื่อทำการเปลี่ยนตำแหน่ง

ทุกสิ่งบนสนามพิคเคิลบอลนั้นเกิดขึ้นรวดเร็วมาก สิ่งสำคัญคือต้องสื่อสารอย่างรวดเร็วและทำความเข้าใจกับคู่หูให้ดี นี่คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยปรับปรุงการเล่นของคุณให้ดีขึ้นและให้สามารถเล่นพิคเคิลบอลด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

การสื่อสารเพื่อปรับกลยุทธ์ในระหว่างการแข่งขัน

คุณและคู่หูของคุณสามารถพูดคุยในระหว่างการพักเบรคได้ว่าควรจะปรับกลยุทธ์หรือสไตล์การเล่นอย่างไร เพื่อให้รับมือกับการโจมตีของคู่แข่งได้ดีขึ้น เนื่องจากกลยุทธ์ที่ได้วางไว้ร่วมกันในช่วงต้นเกมอาจจะไม่ได้ผลดีนัก คุณจึงควรปรับกลยุทธ์ใหม่ในช่วงท้ายเกม การสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนแปลงและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถคว้าชัยชนะมาได้

การปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ควรได้รับการยอมรับร่วมกันของทั้งสองฝ่าย และมีความชัดเจนเข้าใจได้ง่าย และหากคู่หูของคุณมีระดับทักษะที่แตกต่างจากคุณ คุณก็ควรสื่อสารด้วยความเข้าใจ ไม่กดดันคู่หูของคุณมากจนเกินไป ควรสร้างพลังบวกในการสื่อสารกับคู่หูของคุณอยู่เสมอเพื่อแนวโน้มในการเล่นพิคเคิลบอลที่ดีขึ้นต่อไปในอนาคต

การสื่อสารหลังจากจบการแข่งขัน

แม้เกมการแข่งขันจะจบลงแล้ว แต่การสื่อสารระหว่างคุณกับคู่หูของคุณก็ไม่ควรจบลงทันที ไม่ว่าคุณจะแพ้หรือชนะ ก็จงชื่นชมคู่หูของคุณสำหรับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมและการทุ่มเทสำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ ไม่ควรโยนความผิดทั้งหมดไปที่คู่ของคุณหรือใครก็ตามเมื่อคุณแพ้การแข่งขัน ควรพูดคุยกันอย่างมีน้ำใจนักกีฬา

และหากคุณตั้งใจจะแข่งขันร่วมกับคู่หูของคุณคนนี้อีกในอนาคต ให้ลองพูดคุยถึงแผนการฝึกซ้อมร่วมกันในอนาคต และปรับปรุงรูปแบบการเล่นในเชิงสร้างสรรค์ร่วมกัน ไม่ควรวิพากษ์วิจารณ์หรือกล่าวโทษซึ่งกันและกัน ทั้งสองคนควรมีใจที่เปิดกว้างเพื่อรับคำแนะนำและพัฒนารูปแบบการเล่นของตัวเองให้ดีขึ้น

การสื่อสารหลังจบการแข่งขันพิคเคิลบอล

การสื่อสารด้วยภาษากาย

การสื่อสารสำหรับการแข่งขันพิคเคิลบอลสามารถทำได้ในรูปแบบของภาษากายด้วยเช่นกัน ผู้เล่นควรหลีกเลี่ยงการสื่อสารทางกายหรือทางสีหน้าในทางลบ เช่น การยักไหล่ การหันหลังให้ การถอนหายใจ การกลอกตาหรือถลึงตาใส่คู่หูของตัวเอง คำพูดในเชิงบวกสามารถสร้างพลังให้คู่หูเล่นได้ดีขึ้น เช่นเดียวกันกับภาษากายซึ่งก็มีส่วนส่งผลต่อแนวโน้มการเล่นของคู่หูคุณได้เช่นกัน ควรใช้ภาษากายอย่างสร้างสรรค์เพื่อบ่งบอกถึงการให้กำลังใจและชื่นชมคู่หูของคุณด้วย    

ผู้เล่นพิคเคิลบอลแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของระดับทักษะและรูปแบบการเล่น หรือแม้แต่ลักษณะทางกายภาพอื่นๆ การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญในการการสร้างมิตรภาพและความเป็นหนึ่งเดียวกันได้ คุณจะต้องสื่อสารเพื่อเรียนรู้ความแตกต่างและความต้องการของแต่ละฝ่าย เพื่อการปรับตัวอย่างเหมาะสมและเกิดประสบการณ์ที่ดีในการแข่งขันพิคเคิลบอลของทั้งสองฝ่าย

Back to blog