พื้นฐานและกติกา Pickleball ที่คุณควรรู้มีอะไรบ้าง

พื้นฐานและกติกา Pickleball ที่คุณควรรู้มีอะไรบ้าง

Pickleball คือ กีฬาประเภทแร็กเก็ต โดยใช้ไม้แร็กเก็ตตีลูกบอลพลาสติกที่มีรูพรุนรอบๆ มีตาข่ายสูง 34 นิ้ว เป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทั้งกลางแจ้งและในร่ม กีฬานี้ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1965 เพื่อเป็นเกมสำหรับเด็กบนเกาะ Bainbridge ในกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา และจนเมื่อปี 2022 พิกเกิลได้ถูกประกาศให้เป็นกีฬาประจำรัฐวอชิงตันอย่างเป็นทางการ

pickleball USA

จากนั้นกีฬานี้ก็ได้รับความนิยมขึ้นอย่างรวดเร็วในสหรัฐอเมริกาและมีการจัดแข่งขันมาแล้วหลายพันรายการทั่วสหรัฐอเมริกา รวมถึง U.S. National Championships และ U.S. Open Tournament ด้วย กีฬานี้ได้กลายเป็นกีฬาที่น่าสนใจเพราะสามารถเล่นได้ทุกช่วงวัย และผู้เล่นหลากหลายระดับทักษะสามารถร่วมเข้าแข่งขันได้

แล้วกีฬานี้มีพื้นฐานอะไรที่เราควรรู้บ้าง ไปดูกันเลย!

กฎกติกา Pickleball พื้นฐานสำหรับมือใหม่ที่ควรรู้ มีดังนี้

ข้อที่ 1 การเล่นเป็นทีม

สามารถเล่น pickleball ได้ทั้งแบบคู่และเดี่ยว โดยในสนามจะต้องมีผู้เล่นไม่เกิน 4 คน โดยการแข่งขัน pickleball สำหรับมือใหม่ในสหรัฐฯ มักจะเล่นเป็นทีมแบบคู่มากกว่าแบบเดี่ยว เพราะมือใหม่จะสามารถเข้าถึงลูกบอลได้ง่ายขึ้น และลดการเคลื่อนไหวลงได้

ข้อที่ 2 การเสิร์ฟ

เฉพาะฝ่ายเสิร์ฟเท่านั้นที่ได้คะแนน หนึ่งในสองคนในทีมจะเป็นคนเสิร์ฟคนแรก ผู้เล่นคนนั้นจะเริ่มต้นทางด้านขวาของสนาม ซึ่งเป็นด้านคู่สำหรับคะแนนเลขคู่ 0 - 0 - เริ่ม

จากนั้นพวกเขาก็จะตีลูกบอลไปที่ฝั่งตรงข้ามของสนามในแนวทแยงมุมซึ่งคู่ต่อสู้ยืนอยู่ พวกเขาจะสลับไปทางซ้ายเพื่อเสิร์ฟถ้าทำคะแนนได้ จากนั้นจะกลับมาทางด้านขวาอีกครั้งถ้าทำคะแนนได้อีกครั้ง หากฝั่งที่เสิร์ฟเกิดเสียคะแนนก็จะทำการเปลี่ยนให้อีกคนในทีมเสิร์ฟ สำหรับการแข่งแบบเดี่ยว เมื่อเสิร์ฟเสียครั้งแรก ฝ่ายตรงข้ามจะได้บอล พวกเขาจะเสิร์ฟจนกว่าพวกเขาจะทำพลาด จากนั้นลูกบอลจะกลับมาหาคุณ

pickleball field

ข้อที่ 3 ลูกบอลจะต้องเด้งลงฝั่งละครั้งก่อน

Pickleball มีสิ่งที่เรียกว่า two-bounce rule หรือกฎการตีกลับสองครั้ง กล่าวคือ หลังจากการเสิร์ฟครั้งแรกเพื่อเริ่มเกม ลูกบอลจะต้องกระดอนหนึ่งครั้ง ผู้รับจึงจะตีได้ จากนั้นจะต้องปล่อยให้ลูกบอลที่ส่งกลับไปกระดอนอีกหนึ่งครั้งที่ฝั่งตรงข้าม ก่อนจะตี เมื่อลูกบอลเกิดการกระดอนลงสนามครบทั้ง 2 ฝั่งแล้ว จึงจะสามารถตีลูกแบบวอลเลย์ได้ คือการตีลูกโดยไม่จำเป็นต้องให้ตกลงพื้นก่อน

ข้อที่ 4 เสิร์ฟลูกบอลแบบอันเดอร์แฮนด์เท่านั้น

คุณไม่สามารถตีลูกบอลเหนือเอวของคุณได้ ตัวไม้ pickleball จะต้องไม่สูงเกินช่วงเอว การเสิร์ฟของคุณจะต้องส่งบอลในแนวทแยงมุมไปฝั่งตรงข้ามกับจุดที่คุณยืน และตกลงสู่พื้นที่หลังเส้นในสนามของคู่ต่อสู้ หากลูกบอลไปไม่ไกลพอ หรือไม่ข้ามตาข่าย หรือออกจากสนาม ถือเป็นการเสิร์ฟเสีย

ข้อ 5 ลูกบอลจะต้องตกอยู่ในขอบเขตของสนาม

การตีลูกบอลออกนอกสนามถือเป็นการเสียคะแนนไปหนึ่งแต้ม จากนั้นคู่ต่อสู้หรือฝั่งตรงข้ามจะได้เป็นฝ่ายเสิร์ฟแทน ควรฝึกฝนเพิ่มเติมเพื่อให้สามารถกะขนาดสนาม pickleball ได้แม่นยำมากขึ้น ควรระวังบริเวณที่เรียกว่า Non-volley zone หรือที่เรียกกันว่าโซนครัว คือบริเวณที่มีการขีดเส้นแบ่งห่างจากตาข่าย 7 ฟุต หากลูกบอลที่เสิร์ฟไปตกลงบริเวณนี้จะถือว่าคุณเสียคะแนนไปหนึ่งแต้มเช่นกัน

ข้อ 6 เกม 11 แต้ม

Pickleball ไม่ได้เป็นกีฬาที่ต้องจับเวลาในการแข่งขัน แต่จะเป็นการนับแต้ม เมื่อฝ่ายใดมีคะแนนหรือแต้มครบ 11 แต้มก่อนจะเป็นผู้ชนะ แต่สำหรับการแข่งขันระดับ Tournament อาจจะมีการตัดสินที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย คือ การเอาชนะได้ 2 ใน 3 เกมที่ 11 แต้ม หรืออาจจะเล่นถึง 15 หรือ 21 แต้ม

ทั้งหมดนี้คือพื้นฐาน Pickleball สำหรับมือใหม่ที่ควรรู้ หากเข้าใจกติกา pickleball ดีแล้ว ก็ควรฝึกฝนทักษะให้ดีขึ้น เพื่อเพิ่มประสบการณ์ในเล่นให้สามารถเข้าสู่การแข่งขันในระดับที่สูงขึ้นได้อีก

Back to blog